Bảo hiểm xã hội

BẢO HIỂM XÃ HỘI – NHỮNG ĐIỂM MỚI NHẤT VỀ CHẾ ĐỘ BHXH NĂM 2020

Một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động và giúp duy trì mối quan hệ giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động được gọi là Bảo hiểm xã hội (BHXH). Đơn vị sử dụng lao động (bao gồm tất cả những người sử dụng lao động trong những doanh nghiệp to, vừa hay nhỏ) sẽ phải chi trả 1 khoản tiền khi người lao động ốm đau hay bị mất việc do một lý do nào đó… 

Do đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) được xuất hiện để đảm nhiệm đáp ứng nhu cầu đó cũng như mang đến chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động và giúp duy trì, phát triển mối quan hệ giữa người lao động – đơn vị sử dụng lao động. Vậy Bảo hiểm xã hội trong năm 2020 có chế độ mới nào? Hãy cùng tham khảo ngay lời giải đáp cho vấn đề đó dưới bài viết sau cùng Viecoi nhé! 

Khái niệm cần thiết nên biết về Bảo hiểm xã hội 

Dựa vào Luật Bảo hiểm xã hội 2014, BHXH được quy định với khái niệm trong tên gọi tiếng anh là Social Insurance và giúp đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do một lý do chính đáng nào đó trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

Những yếu tố giúp cấu thành các chế độ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam: 

– Ngừoi được hưởng chế độ này 

– Đáp ứng đầy đủ điều kiện được đặt ra để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 

– Thoả mãn đúng mức hưởng và thời hạn hưởng trợ cấp 

Những chế độ bảo hiểm xã hội đang hiện hành theo đúng quy định của các cơ quan thẩm quyền có liên quan:  Bảo hiểm ốm đau; Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; Thai sản; Hưu trí; Y tế; Tử tuất

BHXH là loại hình do Nhà nước tổ chức mà cả người lao động lẫn người sử dụng lao động phải tham gia, có 2 loại BHXH đang hiện hành: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và Bảo hiểm xã hội tự nguyện (không bắt buộc)

Chức năng vượt trội của bảo hiểm xã hội đối với người lao động

Trên thực tế, không phải người lao động nào cũng nắm rõ được lợi ích mà BHXH mang lại cho chính bản thân họ và dẫn đến việc băn khoăn, do dự, thậm chí còn không có ý định tham gia BHXH. Thêm vào đó, một phần lý do khiến người lao động có suy nghĩ đó chính là mức chi phí bỏ ra để đóng BHXH khá cao và không mang lại điều gì cả. Nhưng trên thực tế, vấn đề đóng BHXH sẽ giúp người lao động trang trải rất nhiều điều. 

Bởi BHXH như khái niệm đã nhắc bên trên, ví dụ như giúp người lao động đảm bảo thay thế, bù đắp sự thiếu hụt về mặt tài chính khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống…

Thêm vào đó, bảo hiểm xã hội sẽ giúp người lao động san sẻ thu nhập theo khoảng thời gian nhất định. Nói theo cách dễ hiểu thì chức năng này nghĩa là việc người lao động sẽ đóng q khoản BHXH để dành hưởng trợ cấp khi gặp phải rủi ro không lường trước được hoặc những vấn đề khác như đến kỳ thai sản, thất nghiệp hay lương hưu về sau này,..

Những thông tin về Bảo hiểm xã hội theo chế độ mới năm 2020 

Vấn đề liên quan đến phát hành thẻ Bảo hiểm y tế điện tử (1 loại BHXH) 

Từ ngày 01/01/2020, các cơ quan Bảo hiểm xã hội phải phát hành thẻ bảo hiểm ý tế điện tử cho người đã đăng ký tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) theo Điểm b, Khoản 5, Điều 42 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2018. Đây là nội dung thay đổi được đánh giá và nhận định là một trong những bước tiến mới cũng như đột phá hơn trong việc mang lại nhiều lợi ích hơn trong quá trình quản lý, tham gia BHYT.

Mẫu thẻ BHYT điện tử sẽ được phát hành kể từ 01/01/2020 theo quy định mới

Vấn đề về điều kiện để đáp ứng đúng độ tuổi hưởng lương hưu của người lao động 

Kể từ năm 2020 trong Điểm a, Khoản 1, Điều 55 của Luật BHXH Việt Nam ban hành năm 2014, lao động nam 55 tuổi và lao động nữ 50 tuổi và khả năng lao động bị suy giảm 61% thì mới được hưởng lương hưu. Quy định hiện hành là đối tượng có khả năng lao động suy giảm 61% nằm trong độ tuổi: nam 54 tuổi và nữ 49 tuổi. Như vậy, quy định về độ tuổi hưởng chế độ hưu trí đã tăng thêm 1 tuổi so với hiện tại.

Thay đổi điều kiện và mức tính hưởng lương hưu đối với lao động nam

Người lao động nam đã từng có 18 năm tham gia Bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng lương hưu và mức tính hưởng lương sẽ = 45% tiền lương tham gia bảo hiểm trung bình tháng

Hưởng trợ cấp 1 lần, lương hưu nhờ điều chỉnh tiền lương trung bình tháng 

Kể từ 01/01/2020 đến 31/12/2024, khi tính lương hưu thì người tính sẽ căn cứ vào Khoản 1, Điều 62 Luật BHXH Việt Nam năm 2014 và dựa vào mức lương trung bình tháng của 20 năm gần nhất trước khi về hưu đối với người lao động tham gia bảo hiểm. Đây là sự thay đổi mới giúp người lao động được hưởng nhiều quyền lợi và cao hơn khi nghỉ hưu.

Hoàn tất bằng dữ liệu điện tử

Bắt kịp với công nghệ hiện đại, việc quản lý Bảo hiểm xã hội sẽ trở nên nhanh chóng và không còn rắc rối với hàng “đống” thủ tục giấy tờ thông qua các dữ liệu điện tử. Từ đó, những dữ liệu liên quan đến Bảo hiểm xã hội sẽ được đồng bộ và cập nhật kịp thời cũng như không bị bỏ lỡ thông tin gì. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến BHXH cũng sẽ kiểm soát dễ dàng và hạn chế được những trường hợp gian lận, trục lợi. 

Người tham gia BHXH cũng như những doanh nghiệp có nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động, cơ quan Bảo hiểm,… cần thường xuyên cập nhật các thay đổi mới nhất về vấn đề này để tránh những sai lầm không đáng có cũng như sẵn sàng cho một lộ trình chuyển đổi đúng theo quy định đã được đặt ra của Luật BHXH tại Việt Nam.