Kế toán thuế

Điểm qua những sai lầm cơ bản mà một Kế toán Thuế dễ mắc phải

Hầu hết mọi người đều biết rằng, kế toán thuế là một vị trí đòi hỏi sự chính xác một cách tuyệt đối đi kèm với sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết bởi nó liên quan đến những số liệu, hóa đơn cũng như các chứng từ kế toán. Chỉ cần một sự sai lệch cũng như mất đi sự tập trung, nhân viên kế toán thuế sẽ rất dễ dàng sa vào những sai lầm cơ bản, nhất là đối với những nhân viên mới vào nghề. Do đó, hãy cùng “gọi tên” những sai lầm cơ bản nhất để giúp công việc kế toán thuế diễn ra thuận lợi ngay dưới bài viết này nhé! 

1. Hóa đơn mua và bán hàng

Nhiều bạn luôn xem nhẹ phần hóa đơn mua, bán hàng và rất hay rơi vào tình trạng: 

  • Không kiểm tra kỹ lưỡng, cẩn thận những thông tin được viết (in) trên hóa đơn 
  • Không để ý và quên mất dấu giám đốc hoặc chữ ký của bên mua hàng trên hóa đơn
  • Đánh mất hoặc không kiểm tra cũng như các thông tin đầy đủ liên quan đến việc hạch toán vì thiếu bảng kê đi kèm.
  • Bỏ qua việc viết hóa đơn bảng kê khách lẻ, kê khai thuế.
  • Hóa đơn bị nhân viên kế toán đánh giá là hóa đơn hợp lệ, sau đó hạch toán vào doanh thu sẽ là những hóa đơn chưa được gạch chéo cả ba liên và các hóa đơn hủy chưa xé liên khỏi cuống
  • Không sở hữu biên bản hủy hóa đơn kèm theo trong trường hợp hóa đơn hủy đã được xé liên khỏi cuống. 
  • Không có đầy đủ của những người liên quan: giám đốc ( ký 1 trong 3 liên ), người mua… 
  • Thông tin khách hàng được ghi sai trên hóa đơn
  • Không có các bản báo cáo sử dụng hóa đơn theo định kỳ

2. Kê khai thuế

Những sai lầm cơ bản dễ dàng mắc phải khi đảm nhiệm vị trí kê khai thuế: 

Kê khai thuế GTGT hàng thángKê khai thuế TNCN
Sai thông tin khi kê khai thuế: Mã số thuế, tên doanh nghiệp, địa chỉ, hóa đơn bị sửa…Doanh thu và thuế đầu ra được ghi chung vào một dòngTờ khai GTGT hàng tháng không có đóng dấu giáp laiThời hạn, thuế suất bị sai lệch khi kê khai thuế và không hạch toánNợ thuế GTGT chưa nộp của kỳ trước lại trừ cùng thuế phát sinh âm kỳ này Nội dung số liệu và đơn vị tính bị chênh lệch, không được đồng nhấtĐã tiến hành khấu trừ tiền thuế thu nhập của NLĐ nhưng không nộp ngân sách và không kê khai chiếm dụng.Tình trạng số liệu thuế TNCN sai lệch do quên không trừ những khoản phụ cấp trả liên quanThiếu hợp đồng lao động, bảng đăng ký tiền lương…Bảng kê hồ sơ quyết toán thuế bị thuế hoặc không cóKhông đáp ứng đúng thời gian quy định về kê khai thuếBỏ qua việc khấu trừ các khoản nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp dẫn đến tính thuế TNCN không chính xác.

3. Hạch toán thuế

Một điều không thể bỏ qua chính là vấn đề sau khi nhận được quyết định xử phạt từ cơ quan Thuế, nếu doanh nghiệp không thực hiện hạch toán ngay vào sổ kế toán hiện hành sẽ khiến số dư các tài khoản thanh toán có sự khác biệt với số liệu của cơ quan Thuế. Điều này gây nên sự hiểu lầm và những hậu quả khó lường không đáng có cũng như khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian để giải quyết 

Một số kế toán còn “bất cẩn” khiến bảng kê khai tổng hợp số thuế nảy sinh trùng khớp với số thuế giá trị gia tăng gây ảnh hưởng không kém đến doanh nghiệp. 

Ngoài ra nếu doanh nghiệp không tiến hành hạch toán làm giảm số dư nợ, không hạch toán vào tài khoản phải thu, phải trả sau khi lập đề nghị hoàn thuế GTGT. Trong trường hợp này, tài khoản sẽ tiếp tục bị khấu trừ cho kỳ sau.

4. Sổ sách kế toán thuế

Phần cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến trong ngày hôm nay đó chính là những lỗi sai cơ bản trong sổ sách của kế toán thuế. Đó chính là: quên báo cáo chi tiết phải thu của khách hàng hay đơn giản là việc không hoàn thành ( nếu không muốn nói là quên ) phần đối chiếu công nợ phải trả cho các nhà cung cấp – phần công nợ này cần phải có chữ ký cũng như dấu của cả 2 bên thì nó mới có giá trị. Hoặc không có giấy tờ, nội dung rõ ràng cho các khoản chi phí  hay bảng trích khấu hao tài sản cố định, bảng phân bổ nguyên vật liệu. Thỉnh thoảng nếu trường hợp này xảy ra thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng không khớp số liệu so với hạch toán chi tiết

Phía trên là một vài lỗi thường gặp và rất dễ mắc phải nếu như không để ý cũng như không cẩn thận, kỹ lưỡng. Chính vì vậy, các nhân viên kế toán thuế – chính là bạn, cần phải nắm rõ những sai lầm cơ bản này để hạn chế được tối đa những bất cập, rủi ro, thậm chí dẫn đến các thiệt hại không cần thiết trong quá trình làm việc.