Kế toán nội bộ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ KHAI TRÌNH LAO ĐỘNG

Khi mới vào công ty mà không thấy hồ sơ khai trình lao động bạn sẽ làm như thế nào? Có nên làm hồ sơ khai báo mới hay không? Hãy xem bài tư vấn sau đây. Để có câu trả lời hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

CĂN CỨ PHÁP LÝ ĐỂ TRẢ LỜI CÂU HỎI NÀY LÀ GÌ?

Căn cứ theo Thông tư 23/2014/TT-BLĐTBXH của bộ lao động thương binh và xã hội.

Căn cứ theo Nghị định chính phủ số 95/2013/NĐ-CP về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động tại Việt Nam và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Căn cứ theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP về việc sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP

TRÌNH TỰ KHAI TRÌNH LAO ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

thu-tuc-khi-su-dung-lao-dong-lan-dau

Bước 1: Đại diện của doanh nghiệp đi thực hiện thủ tục hành chính với các cơ quan, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ theo quy định pháp luật (Kèm theo giấy giới thiệu của doanh nghiệp và CMND của mình)

  1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (01 bản)
  2. Bản khai trình sử dụng lao động.Bạn có thể  điền thông tin rồi in ra giấy A3 hoặc liên hệ với cơ quan lao động trực thuộc để mua mẫu đã in giấy A3 về viết tay.(03 bản)

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ đơn vị nộp tại phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận/huyện. Người thu hồ sơ kiểm tra hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định pháp luật sẽ viết phiếu hẹn ngày trả kết quả, trên giấy hẹn cán bộ ghi rõ mã của đơn vị. Nếu chưa hợp lệ thì hướng dẫn cho đại diện doanh nghiệp hoàn thiện bổ sung.

Đến ngày trả kết quả bạn đến Phòng Lao động và Thương binh Xã hội nhận kết quả: bạn nhận lại 02 bản khai trình sử dụng lao động có chữ ký và đóng mộc xác nhận của phòng LĐ Thương binh và Xã hội mà bạn nộp.

Bước 2: Doanh nghiệp tiếp tục phải làm bộ hồ sơ đăng ký Hệ Thống Thang Lương, Bảng Lương với Phòng Lao Động Thương Binh và Xã Hội. Hồ sơ đăng ký bao gồm 2 bộ với các loại giấy tờ như sau:

  • Công văn đề nghị của doanh nghiệp
  • Hệ thống thang lương, bảng lương mà doanh nghiệp đã xây dựng
  • Mẫu xây dựng nội quy lao động, nộp cho cơ quan cấp quận, huyện nếu số lao động từ 10 người trở lên 
  • Mẫu xác nhận chưa có đủ điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở (nếu chưa đủ điều kiện thành lập)
  • Hệ thống phụ cấp lương của doanh nghiệp xây dựng
  • Quy định chi tiết về các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng đối với từng chức danh trong thang lương, bảng lương mà doanh nghiệp nộp 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng Lao Động Thương Binh và Xã Hội quận/huyện, sau đó nhân viên Phòng Lao Động Thương Binh và Xã Hội quận/huyện nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ và ghi giấy hẹn. Trường hợp hồ sơ chưa đúng theo quy định và không được giải quyết thì ghi rõ lỗi sai và trả lại. Đến ngày trả kết quả doanh nghiệp đến nhận kết quả là 01 bộ hồ sơ Hệ Thống thang lương bảng lương có ký tên đóng mộc xác nhận của phòng LĐ Thương binh và Xã hội quận/huyện nơi bạn nộp hồ sơ.

TRƯỜNG HỢP KHÔNG KHAI TRÌNH LAO ĐỘNG SẼ BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO THEO PHÁP LUẬT?

xu-ly-vi-pham-ve-viec-khai-trinh-lao-dong

Theo Khoản 1 điều 25 Nghị định 95/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài quy định như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với những người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không lập và đăng ký sổ quản lý lao động, sổ lương hoặc không xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu để kiểm tra;

b) Không khai trình việc sử dụng lao động trong vòng 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu đi vào hoạt động và định kỳ báo cáo tình hình thay đổi về lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở tại địa phương nơi hoạt động kinh doanh;

c) có các hành vi vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ tuyển dụng lao động theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng xem thêm tư vấn tại đây để được giải đáp.